Văn Phòng Luật Sư Jennifer Hà

Focus On Finding The Right Solution


Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Tổng Thống Donald Trump đưa ra dư luật xiết chặt điều kiện xin thẻ xanh

 

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ 7, ngày 22 Tháng 9, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú (có thẻ xanh), nếu họ từng nhận các trợ giúp như trợ cấp thực phẩm (food aid), nhà ở (public housing) hay Medicaid.

Bộ Nội An vừa đưa ra đề nghị theo đó sẽ chỉ thị cho các giới chức di trú phải xét kỹ những người từng được hưởng các quyền lợi do tiền dân đóng thuế tài trợ, dù là hợp pháp, để xem họ có thành gánh nặng cho xã hội (public burden), nếu được quy chế thường trú nhân hay không.

Luật Di Trú Mỹ từ lâu nay vẫn đòi hỏi giới hữu trách loại bỏ những người bị coi là “gánh nặng” của xã hội khi họ xin thẻ xanh. Tuy nhiên, từ hai thập niên qua, văn bản hướng dẫn định nghĩa thế nào là “gánh nặng” chỉ nhấn mạnh là cá nhân đó “đa phần trông cậy vào chính phủ để sống còn,” qua việc cho tiền trực tiếp hay có các săn sóc y tế bằng tiền của chính phủ.

Đề nghị của chính phủ Trump là sự thay đổi hẳn so với các hướng dẫn hiện nay, vốn được đưa ra từ năm 1999, và cũng đặc biệt cấm không cho giới hữu trách xét tới việc nhận các trợ giúp không phải là tiền mặt (non-cash benefits) để quyết định là một cá nhân có thể được di cư sang Mỹ hay được ở lại Mỹ hay không.

 

Xin mời các bạn theo dõi cuộc phỏng vấn của Jennifer trên đài truyền hình ABC 4 News: https://www.good4utah.com/news/local-news/new-proposal-on-green-card-limits-makes-legal-immigration-harder/1472463947

42622479_2155331261376741_1618623099115143168_n


Bạn nghĩ gì về bài viết này?

NHỮNG LÝ DO VỀ SỨC KHỎE KHIẾN BẠN BỊ TỪ CHỐI NHẬP CẢNH VÀO HOA KỲ. 

Bất cứ ai nộp hồ sơ xin đi du lịch hoặc định cư tại Hoa Kỳ đều phải chứng minh rằng họ không có vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến cộng đồng. Quy định này nếu không được đáp ứng sẽ dẫn đến tình trạng không được nhập cảnh.

Bạn có thể không được phép nhập cảnh hoặc ở lại Hoa Kỳ nếu bạn:
• Có bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe của những người khác.
• K đưa ra được những giấy tờ hợp lệ chứng minh đã tiêm chủng theo luật pháp Hoa Kỳ.
• Đang có những rối loạn về tinh thần hay thể xác, mà có thể đe dọa đến bản thân hay những người xung quanh.
• Có tiền sử lạm dụng ma túy hoặc nghiện ngập.

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ bị chẩn đoán là có vấn đề sức khỏe liên quan đến rượu hoặc ma túy, nhưng hồ sơ về việc bắt giữ liên quan đến rượu hoặc ma túy (ví dụ DUI) hoặc tội phạm hình sự có thể dẫn đến việc bạn không thể nhập cảnh vì vấn đề sức khỏe.

Các vấn đề về sức khỏe của bạn được phát hiện như thế nào?
Các vấn đề liên quan đến sức khỏe thường được phát hiện khi các quan chức di trú xem xét câu trả lời của bạn về các câu hỏi liên qan đến sức khỏe trong hồ sơ xin thị thực hoặc thẻ xanh, kết quả kiểm tra y tế nhập cư của bạn (yêu cầu bắt buộc đối với mọi trường hợp nhập cư — xin thẻ xanh, và đối với một số trường hợp xin thị thực tạm thời khác), hồ sơ hình sự và tòa án bạn gửi kèm với hồ sơ của mình và mọi tài liệu hoặc thông tin khác mà bạn cung cấp trong buổi phỏng vấn và kiểm tra.

Bạn sẽ cần trả lời các câu hỏi liên quan đến sức khỏe của mình trong hầu hết tất cả những đơn bạn gửi, cho dù là đơn cho thị thực tạm thời (không định cư) hay di dân. Các câu hỏi bạn thấy trên các biểu mẫu hỏi về lịch sử của bạn về bệnh truyền nhiễm, lạm dụng dược chất, và các rối loạn về thể chất và tinh thần liên quan đến khả năng không thể nhập cảnh do vấn đề về sức khỏe.

Điều gì sẽ xảy ra khi khám sức khỏe
Khi kiểm tra sức khỏe nhập cư, bác sĩ sẽ xem xét hồ sơ y tế của bạn, tiêm chủng, chụp x-quang ngực, và xét nghiệm, và thực hiện khám sức khỏe. Nếu bạn nộp hồ sơ từ bên ngoài Hoa Kỳ để nhập cảnh và cư trú vĩnh viễn, bạn phải trải qua một cuộc kiểm tra y tế bởi một bác sĩ có xác nhận của Bộ Ngoại giao. Nếu bạn đã cư trú tại Hoa Kỳ và nộp đơn xin thường trú nhân (điều chỉnh tình trạng), bạn sẽ cần phải tham dự một cuộc kiểm tra y tế của một bác sĩ được chứng nhận bởi Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).

Các bác sĩ sẽ chuẩn bị một bản báo cáo tóm tắt kết quả khám xét của mình cho các cơ quan di trú.

Các bệnh truyền nhiễm dẫn đến không được nhập cảnh

Danh sách các bệnh truyền nhiễm ngăn cản việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ, được lưu giữ bởi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tiếp tục phát triển. Danh sách này bao gồm một số bệnh có thể kiểm dịch (chẳng hạn như dịch tả, bệnh dịch hạch, bệnh đậu mùa và sốt vàng), cũng như bệnh phong, bệnh lao và cúm đại dịch. Gần đây, HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (như Bệnh hạ cam mềm và lậu) đã bị loại khỏi danh sách này.
Bác sĩ tiến hành khám sức khỏe cho bạn (nếu có) sẽ hỏi bạn về một số bệnh nhất định tùy thuộc vào quốc gia bạn đã từng sống hoặc đến. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tiền sử bệnh của bạn, xét nghiệm máu và chụp x-quang ngực để theo dõi các bệnh truyền nhiễm.

Rối loạn thể chất hoặc tinh thần
Bị rối loạn thể chất hoặc tinh thần gây ra hành vi có hại cho tài sản, an toàn, hoặc phúc lợi công cộng có thể khiến bạn không được nhập cảnh. Hành vi có hại được định nghĩa là tổn thương tâm lý hoặc thể chất cho người nộp đơn hoặc người khác (như tự tử hoặc ấu dâm), đe dọa đến sức khỏe hoặc an toàn (chẳng hạn như lái xe trong khi say hoặc đe dọa giết người), hoặc thiệt hại về tài sản lớn. Bệnh tâm thần mà không có bất kỳ hành vi có hại nào sẽ không khiến bạn không thể nhập cảnh.

Ngay cả khi bạn không còn bị rối loạn có hại nữa, bạn vẫn có thể không thể nhập cảnh nếu chứng rối loạn có khả năng tái phát. Và ngay cả khi bạn không có chẩn đoán trước hoặc ghi lại bất kỳ rối loạn nào, lịch sử tội phạm như các cuộc tấn công và bạo lực gia đình liên quan đến rượu và ma túy có thể dẫn đến việc kiểm tra tâm thần và dẫn đến việc không được nhập cảnh.
Hồ sơ về tội phạm liên quan đến rượu, hoặc bất kỳ bằng chứng nào khác về lạm dụng rượu, như lái xe trong khi chịu ảnh hưởng, có thể khiến bạn phải đi khám bác sĩ để xác định xem bạn có bị rối loạn tâm thần hoặc thể chất gây nghiện hay không. Chỉ cần một vụ bắt giữ do lái xe khi say rượu cũng có thể khiến bạn phải đi khám bác sĩ.

Tiêm chủng
Người nộp đơn xin thẻ xanh hoặc thị thực nhập cư (nhưng không phải thị thực tạm thời) được yêu cầu phải chủng ngừa một số bệnh, bao gồm cúm, sởi, quai bị và rubella. (Xem trang Web của USCIS về “Yêu Cầu Chủng Ngừa” để biết danh sách đầy đủ.) Thuốc chủng ngừa cúm sẽ chỉ được yêu cầu nếu bạn vào Hoa Kỳ trong mùa cúm, thường là giữa tháng 10 và tháng 3 hàng năm.

Nên mang theo hồ sơ tiêm chủng của bạn đến buổi kiểm tra sức khỏe định cư: Nếu bạn cho bác sĩ xem bằng chứng về tiêm chủng trước đây của bạn, bạn sẽ không cần phải tiêm chũng lần nũa và không phai trả tiền cho phần đó. Bác sĩ sẽ xác định loại thuốc chủng nào phù hợp với tuổi của bạn.

Trẻ em dưới 10 tuổi được nhận nuôi từ nước ngoài không phải chích ngừa trước khi vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sẽ được yêu cầu hoàn thành tiêm chủng trong vòng 30 ngày sau khi đến Hoa Kỳ. Nếu việc tiêm chủng chống lại niềm tin tôn giáo của bạn thì sẽ không được yêu cầu.

https://www.nolo.com/legal-encyclopedia/how-health-issues-can-make-you-inadmissible-the-us.html

inadmissible1


%(count) bình luận

EB6: VISA KHỞI NGHIỆP CHO DOANH NHÂN NƯỚC NGOÀI

visa-passport_01

 

 

EB6 LÀ GÌ?

Hiện nay, doanh nhân nước ngoài có thể tìm kiếm cơ hội hợp pháp để ở lại và làm việc tại Mỹ qua EB6, một chương trình miễn thị thực, mới có hiệu lực.

Mặc dù thường được gọi dưới tên “visa EB6” nhưng thực chất đây không phải là một loại visa mới và cũng không phải là chương trình định cư, không giúp đối tượng có được thẻ xanh. Thay vào đó, quy định được đưa ra ngày 17 tháng 1 năm 2017 bởi Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ (DHS) và có hiệu lực ngày 16 tháng 7 năm 2017 bởi Sở Di trú cho phép các doanh nhân nước ngoài nếu đáp ứng đủ các yêu cầu, điều kiện đưa ra có thể lập công ty khởi nghiệp ở Mỹ và có thể được “định cư tạm thời” tại đất nước này.

Chương trình mới cho phép các doanh nhân nước ngoài được ở tối đa 30 tháng và có thể nộp đơn gia hạn tối đa 5 năm, được cấp giấy phếp lao động cho chính họ và cho cả vợ/chồng đi kèm.

Vì không phải là một loại visa nên chương trình mới có những lợi ích mà những loại visa thông thường không có. Ví dụ: EB6 mở ra cho tất cả những doanh nhân đủ điều kiện bất kể họ là công dân của quốc gia nào. EB6 cũng loại bỏ sự cần thiết của thị thực cấp bởi Lãnh sự quán cho phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ (nói cách khác là miễn visa).  Nhìn chung, mỗi năm có khoảng 3,000 doanh nhân đủ điều kiện dể vào Mỹ theo chương trình mới này.

TẠI SAO KẾ HOẠCH KINH DOANH RẤT QUAN TRỌNG KHI APPLY EB6?

Yêu cầu dành cho chương trình này không có gì mới so với những chương trình nhập cư khác. Đối tương phải tự chứng minh rằng họ đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu đưa ra và kế hoạch kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng trong hồ sơ của họ.

Kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp bằng văn bản, được cung cấp ngoài các điều kiệu cần thiết, có thể làm rõ các chi tiết về kỹ năng, nhiệm vụ và kinh nghiệm trước đây sẽ giúp ích gì cho việc kinh doanh của đối tượng tại Mỹ, giải thích rõ ràng lý do tại sao họ là người phù hợp. Bản kế hoach kinh doanh đồng thời cũng phải chứng minh làm cách nào để công ty của họ tại Hoa Kỳ có thể sử dụng số vốn được huy động để tăng trưởng trong tương lai, chỉ ra được hướng phát triển và mở rộng. Cuối cùng, nghiên cứu thị trường để hỗ trợ yêu cầu được đưa ra bởi các dự báo của công ty, kế hoạch kinh doanh có thể chững minh tính khả thi và đặt nền móng cho một sự đổi mới vào cuối giai đoạn đầu.

YÊU CẦU ĐỐI VỚI EB6.

*) Đối với chủ doanh nghiệp

  1. Doanh nhân phải đóng vai trò trung tâm, tích cực trong hoạt động kinh doanh của Công ty của họ tại Hoa Kỳ, đóng vai trò chỉ đạo, tăng trưởng và hoạt động của Công ty.
  2. Doanh nhân phải sở hữu ít nhất 10% công ty tại thời điểm nộp đơn
  3. Doanh nhân chỉ được phép làm việc cho công ty mà họ đăng ký EB6. Nếu họ từ chức hoặc chấp nhận thị thực nhập cư theo vị trí làm việc với một công ty khác, họ phải rời khỏi Mỹ và nhập cảnh lại theo thị thực mới.

*) Yêu cầu đối với doanh nghiệp

  1. Công ty tại Hoa Kỳ phải được thành lập trong vòng 5 năm ngay trước ngày nộp hồ sơ xin miễn thị thực của doanh nhân nước ngoài, do đó từ “Start-up” thường được đi liền với chương trình.
  2. Công ty phải có hoạt động kinh doanh kể từ khi nó được thành lập. Điều này có nghĩa là các công ty được hình thành trong thời gian 5 năm mà không hoạt động kinh doanh thì không đủ điều kiện
  3. Công ty phải có khả năng chứng minh rằng nó sẽ có lợi cho nền kinh tế Mỹ bằng cách chứng minh khả năng tăng trưởng nhanh và tạo ra việc làm. Công ty cũng phải có khả năng duy trì mức sống cho người nộp đơn và gia đình của họ, vì họ được yêu cầu phải duy trì thu nhập hộ gia đình lớn hơn 400% mức nghèo đói của liên bang.
  4. Mỗi doanh nghiệp chỉ có thể có tối đa 3 doanh nhân làm việc dưới chế độ miễn thị thực tại cùng thời điểm.

*) Yêu cầu về đầu tư và tài chính

Doanh nghiệp phải thỏa mãn 1 trong 2 điều kiện sau:

  1. Doanh nghiệp cần nhận được ít nhất $250,000 từ một hoặc nhiều nhà đầu tư trong vòng 18 tháng trước khi nộp đơn. Đầu tư này có thể là từ các công ty đầu tư mạo hiểm, mạnh thường quân, hoặc các công ty khởi nghiệp khác có lịch sử đầu tư đáng kể vào việc thành lập doanh nghiệp thành công.
  2. Trong khoảng thời gian 18 tháng trước khi nộp đơn, doanh nghiệp phải nhận được ít nhất $100,000 thông qua một hoặc nhiều giải thưởng của chính phủ hoặc các khoản tài trợ từ các cơ quan chính phủ liên bang, tiểu bang hoặc địa phương.

THỜI GIAN LƯU TRÚ

* Thời gian lưu trú ban đầu – 30 tháng

Khi đơn xin miễn thị thực được chấp thuận thì doanh nhân sẽ được phép lưu trú tối đa 30 tháng hay 2,5 năm.  Giấy phép được cấp cho cả vợ/chồng/con của doanh nhân.  Mặc dù con của doanh nhân sẽ không được cấp giấy phép làm việc trong thời gian lưu trú, nhưng vợ/chồng của doanh nhân có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động và nếu được chấp thuận sẽ được phép làm việc tại Mỹ trong thời gian lưu trú.

* Gia hạn thời gian lưu trú

Cũng giống như những chương trình thị thực truyền thống khác, doanh nhân có quyền nộp hồ sơ xin gia hạn thời gian lưu trú. Thời gian lưu trú gia hạn có thể lên đến 30 tháng, yêu cầu của việc gia hạn tương tự với yêu cầu của hồ sơ lần đầu, với đầy đủ những bắng chứng cần có, mặc dù yêu cầu về quyền sở hữu sẽ được giảm xuống còn 5%.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng phải đáp ứng ít nhất một trong các tiêu chí bổ sung sau đây:

  1. Trong thời gian lưu trú ban đầu của doanh nhân, doanh nghiệp phải thu ít nhất $500,000 trong các khoản đầu tư có đủ điều kiện, các khoản trợ cấp hoặc các khoản trợ cấp có liên quan của chính phủ, hay kết hợp của các loại tài trợ này.
  2. Cũng giống như các thị thực khác, chương trình này tập trung chủ yếu vào việc kích thích nền kinh tế bằng cách tạo việc làm để thúc đẩy thị trường trong nước. Do đó, công ty cần phải tạo ra tối thiểu 5 công việc đủ điều kiện trong thời gian lưu trú của doanh nhân.
  3. Doanh nghiệp cần phải chứng minh có khả năng để đạt được các dự báo tài chính của mình, chứng tỏ rằng nó đã đạt ít nhất $500,000 doanh thu hàng năm và tăng trưởng doanh thu trung bình tăng 20%.

Source: https://www.joorney.com/introducing-eb-6-parole-international-entrepreneurs/?utm_source=Dedicated_Sales_Gerald&utm_campaign=aa9bb009b0-EB6+Newsletter&utm_medium=email&utm_term=0_2b40b27e2e-aa9bb009b0-89806817